ดู : 3296 | ตอบ : 2 กระทู้ : ผู้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบบี สามารถทำงานในร้านอาหารและในครัว ได้หรือไม่ (อ่าน 3295 ครั้ง)


เรียน เจ้าหน้าที่
เนื่องด้วย มีเพื่อน สมัครทำงานในตำแหน่งแม่ครัว แต่เหมือนกับว่า เขาจะไม่รับทำงาน เมื่อทราบว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบี จึงมีคำถามดังนี้
1. จากการศึกษาข้อมูล บทความต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ โรคนี้ไม่ติดต่อจากการทำอาหาร ไม่ติดต่อทางน้ำลาย การสัมผัสอาหาร ไม่ใช่หรือครับ
2. ไปพบแพทย์เฉพาะทาง ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และแพทย์ระบุในใบรับรองแพทย์ว่า สามารถทำงานได้ แต่ยังถูกปฎิเสธ สามารถฟ้องร้องตามกฎหมายได้หรือไม่อย่างไร ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวอ้างว่า เป็นกฎของบริษัทฯ ที่จะไม่รับ
3.  หากขณะที่ทำอาหารมีมีดบาด เลือดออก ต้องหยุดงาน จนกว่าแผลหายหรือเปล่า ทั้งๆที่ทำแผลเรียบร้อยแล้ว หรือต้องใส่ถุงมือ
ขอบคุณครับ 

ทำได้สิคะ ไวรัสตับอักเสบบีไม่ได้ติดต่อผ่านการทำอาหารหรือน้ำลายเลยนะคะ ถึงแม้แต่เลือดก็ตามโดนใส่อาหารร้อนๆ ก็สลายไปหมดแล้วค่ะ อย่าไปมีความเชื่อผิดๆ ว่าจะติดกันง่ายๆ นะคะ หากเราดูแลรักษาสุขภาพให้ดี ก็สามารถทำงานได้เหมือนคนปกติทั่วไปค่ะ แต่ใครที่สงสัยอยู่ว่าตัวเองจะเป็นไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่ ให้รีบไปตรวจเลือดนะคะ อย่างของเพื่อนเราเขาไปปรึกษาที่วีเมท สหคลินิก V-Med Clinic บริการดีมากค่ะ ราคาไม่แพงเลย ถ้าใครเสี่ยงเป็นลองโทรไปที่เบอร์ 052-001119 หรือไปอ่านข้อมูลเขาก่อนได้นะคะ http://www.vmedclinic.com

คลายข้อสงสัยไปได้เยอะเลยค่ะ  ขอบคุณมากๆนะคะ**     สาระน่ารู้     **กระทู้ปกติกระทู้ปกติกระทู้น่าสนใจกระทู้น่าสนใจกระทู้ปักหมุดกระทู้ปักหมุดโพลล์โพลกระทู้เฉพาะกลุ่มกระทู้เฉพาะกลุ่ม
88/21 สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทรศัพท์. 02 5903162 อีเมล์ mophbgcd2019@gmail.com
Copyright @ 2013 www.thaigcd.ddc.moph.go.th All Rights Reserved. PrivacyPolicy | WebsitePolicy | WebsiteSecurityPolicy
Valid XHTML 1.0 Strict thaiwebaccessibility.com
Back to Top